Nếu bạn hay con em mình đang có nhu cầu tìm hiểu về visa Mỹ đi theo diện du học sinh nhưng lại có quá nhiều thông tin khiến bạn không thể nắm kỹ thì bài viết này như một cách tóm tắt dễ hiểu cũng như dễ cho bạn biết được đâu là lựa chọn phù hợp cho con em mình.

visa Mỹ đi theo diện du học sinh

 

Chi tiết về các loại visa Mỹ đi theo diện du học sinh

Mỹ luôn hoan nghênh các du học sinh đến Mỹ để học tập và trao đổi nghiên cứu khoa học. Nhưng  Trước khi xin visa, bạn cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường học. Sau khi đồng ý, tổ chức giáo dục sẽ cung cấp cho bạn giấy tờ chấp thuận cần thiết để gửi đi khi xin visa học sinh. Bên dưới đây chính là những loại visa Mỹ đi theo diện du học sinh mà bạn có thể tham khảo:

Visa Mỹ đi theo diện du học sinh F-1

Visa F-1 là loại visa học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Mỹ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Mỹ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có visa F-1. Bạn cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Visa Mỹ đi theo diện du học sinh M-1

Nếu bạn có ý định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Mỹ thì bạn cần visa M-1. Bạn có thể tìm thêm thông tin về từng loại visa này và cơ hội học tập tại Mỹ tại trang web Giáo dục của Mỹ.

Những lưu ý khi xin visa Mỹ đi theo diện du học sinh

Theo luật ở Mỹ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường cấp một công (từ nhà trẻ đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Do đó, visa F-1 không được cấp cho người muốn học tập tại những trường này.

Do đó, visa F-1 có thể được cấp để học tập tại trường cấp hai công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường. Trường cũng phải nêu rõ trên Mẫu đơn I-20 rằng học sinh đã thanh toán chi phí giáo dục không được trợ cấp và số tiền mà học sinh đã nộp cho mục đích đó.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là người có visa A, E, F-2, G, H-4, J-2, L-2, M-2 hoặc các visa không định cư đi theo khác có thể đăng ký vào các trường cấp một và cấp hai công.

visa Mỹ đi theo diện du học sinh

Để xin được visa Mỹ đi theo diện du học sinh cần có những giấy tờ nào ??

Để có thể xin visa loại F hoặc M, bạn phải gửi những giấy tờ quan trọng sau cho Lãnh sự quán:

– Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160). Truy cập trang web DS-160 để biết thêm thông tin về DS-160.

– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Mỹ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi đương đơn xin visa phải nộp một đơn.

– Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây.

Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Nếu visa được cấp, có thể có lệ phí tương hỗ bổ sung cho việc cấp visa, tùy theo quốc tịch của bạn.

– Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Mỹ.

– Biên nhận lệ phí SEVIS của Mẫu đơn I-901 cho biết bạn đã thanh toán lệ phí SEVIS.

Ngoài các giấy tờ quan trọng trên, bạn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.

4 bước xin visa Mỹ theo diện du học sinh

4 bước này tuy đơn giản nhưng bạn cần phải tuân thủ đầy đủ để có thể xin được visa Mỹ theo diện du học sinh sớm nhất:

Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160).

Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa Mỹ

Bước 3: Lên lịch hẹn. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

– Số hộ chiếu

– Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa.

– Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 4: Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn và biên nhận thanh toán phí xin visa gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

visa Mỹ đi theo diện du học sinh

Tuyệt đối không xuất trình giấy tờ giả. Gian lận hoặc trình bày sai có thể dẫn đến việc không đủ điều kiện xin visa vĩnh viễn. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật, hãy mang theo giấy tờ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ trong một phong bì được dán kín. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ sẽ không tiết lộ thông tin này cho bất kỳ ai và sẽ tôn trọng tính bảo mật của thông tin.

Tin liên quan