Nếu trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về những loại visa Mỹ đi theo diện lao động việc làm rồi thì trong phần 2 này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những loại còn lại cũng như hồ sơ để bạn có thể xin được visa lao động Mỹ.

visa Mỹ đi theo diện lao động

9 loại visa Mỹ đi theo diện lao động

  • Visa O

Visa loại O chỉ dành riêng cho những người có khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh và thể thao hoặc có thành tích đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất phim và truyền hình và nhân viên hỗ trợ cần thiết của họ.

  • Visa P (nghệ sĩ, giới giải trí)

Visa loại P cũng chỉ được cấp cho vận động viên, giới giải trí, nghệ sĩ và nhân viên hỗ trợ cần thiết sẽ đến Mỹ để thực hiện công việc.

  • Visa Q

Nếu bạn đến Mỹ để tham gia một chương trình giao lưu văn hóa quốc tế với mục đích cung cấp đào tạo thực tế, việc làm và chia sẻ lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước bạn thì nhất định phải có visa loại Q. Bạn phải có bảo lãnh được nhà tài trợ chương trình nộp thay cho bạn và bảo lãnh phải được chấp thuận bởi USCIS.

Thời gian xin visa Mỹ đi theo diện lao động

Bạn lưu ý nhé, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ có thể xử lý đơn xin visa H, L, O, P hoặc Q trong tối đa 90 ngày trước ngày bắt đầu tình trạng công việc như được nêu trong I-797 của bạn. Tuy nhiên, khi thực hiện kế hoạch chuyến đi của bạn, xin lưu ý rằng do các quy định của Liên bang, bạn chỉ có thể sử dụng visa để xin nhập cảnh vào Mỹ trong khoảng thời gian mười ngày trước khi bắt đầu thời gian của tình trạng đã được chấp thuận nêu trong I-797 của bạn.

visa Mỹ đi theo diện lao động

Hồ sơ xin visa Mỹ đi theo diện lao động

Nếu bạn muốn xin được visa Mỹ theo diện lao động là H, L, O, P hoặc Q, bạn phải gửi những giấy tờ sau cho đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ:

– Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160). Truy cập trang web DS-160 để biết thêm thông tin về DS-160.
– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Mỹ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi đương đơn xin visa phải nộp một đơn.
– Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây.
Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 190 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Nếu visa được cấp, có thể có lệ phí tương hỗ bổ sung cho việc cấp visa, tùy theo quốc tịch của bạn.

Lưu ý:  Nếu bạn muốn xin visa L-1 theo diện bảo lãnh blanket, bạn phải thanh toán lệ phí phát hiện và ngăn chặn gian lận. Các đương đơn xin visa loại L-1 sẽ phải trả thêm US$4,500 phí theo quy định của Luật Ngân sách tổng hợp nếu họ xin visa theo đơn bảo lãnh bao trùm I-129S (blanket I-129S petition) dành cho những chủ lao động có hơn 50 nhân viên ở Mỹ và hơn 50 phần trăm số nhân viên đó có visa H-1B hoặc L.

Hiện nay phí theo Luật Ngân sách tổng hợp phải được trả bằng tiền đô la Mỹ, Đồng Việt Nam hoặc bằng thẻ tín dụng ở Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài phí này ra đương đơn sẽ phải trả thêm US$500 phí Điều tra và phòng chống gian lận và phí xin visa. Những phí này sẽ không được hoàn lại. Số biên nhận được in trên bảo lãnh I-129 đã được chấp thuận của bạn. Bản sao của form I-797 không cần thiết tại các cuộc phỏng vấn.

visa Mỹ đi theo diện lao động

Ngoài những giấy tờ trên thì bạn còn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.

Mọi khó khăn trong qua trình làm hồ sơ để xin được visa Mỹ đi theo diện lao động bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Tin liên quan