Xin Visa Đi Mỹ Theo Diện Vợ Chồng

Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng

Chuyên Visa Đi Mỹ: Xin Visa Đi Mỹ Theo Diện Vợ Chồng

Nếu bạn có vợ/chồng đang ở nước Hoa Kỳ và bạn muốn sang sinh sống cùng họ. Đầu tiên, bạn phải xin được Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng. Trong bài viết này, Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán chúng tôi đưa ra một số thông tin về đặc điểm hồ sơ, các giấy tờ cần thiết cũng như quy trình và thủ tục xin Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng cho quý khách tham khảo.

Visa đi Mỹ diện vợ chồng

I. ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở SỞ TƯ PHÁP

Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ bạn cần phải có thì mới làm được hồ sơ xin visa đi Mỹ theo diện vợ chồng.

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp lên Sở Tư Pháp

* Tại Việt Nam

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc).

– Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc và 1 bản sao)

– Sổ hộ khẩu (2 bản sao)

– CMND (2 bản sao)

– Giấy khám sức khoẻ về tâm thần

Tips:

Khi bạn đi khám để lấy giấy khám sức khoẻ tâm thần, bạn cần mang theo bản sao giấy Đăng ký kết hôn đã được chính quyền địa phương nơi đang sống ký nhận, CMND bản gốc và bản sao, hộ khẩu, 4 ảnh 3×4.

* Tại Hoa Kỳ

Người bảo lãnh cần chuẩn bị:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên Việt Nam).

– Công hàm độc thân (1 bản gốc và 1 bản sao).

– Hộ chiếu (passport) và Visa (mỗi loại 2 bản sao).

– Giấy khám sức khoẻ về tâm thần:

+ Nếu khám ở Việt Nam: Khi đi bạn cần mang theo bản sao giấy Đăng ký kết hôn đã được chính quyền địa phương ký nơi đang sống ký nhận, passport, visa, ảnh.

+ Nếu khám ở Hoa Kỳ: Giấy khám sức khoẻ tâm thần phải có được chứng nhận bởi bệnh viện lớn, chuyên khoa tâm thần. Giấy chứng nhận của bác sĩ tư không được chấp nhận.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau bạn sẽ được gọi phỏng vấn để xin Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng.

Tips:

Khi đến phỏng vấn để xin Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng, bạn mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi/hình đính hôn/hình cưới (nếu có), email/thư từ/lịch sử cuộc gọi hoặc tin nhắn liên lạc giữa 2 bạn, vé máy bay…

Khi phỏng vấn ở Sở Tư Pháp, họ sẽ tách riêng vợ chồng và phỏng vấn từng người.

Tips:

Các câu hỏi thường hỏi khi phỏng vấn ở Sở Tư Pháp

1. Tên đầy đủ của chồng/vợ (tên tiếng Việt, tên tiếng Anh)? Ngày tháng năm sinh?

2. Tên của ba mẹ chồng/vợ, anh chị em chồng/vợ?

3. Quen nhau ở đâu?

4. Thời gian quen bao lâu thì tổ chức đính hôn? (Họ sẽ xem hình bạn mang theo)

5. Những nơi đã đi? (Xem hình, vé máy bay)

6. Về Việt Nam mấy lần.

7. Chồng/Vợ qua Mỹ từ năm nào?

8. Học ngành gì?

9. Nghề nghiệp?

10. Liên lạc với nhau bằng cách nào? (Xem thư, email…)

Sau 20 ngày kể từ ngày phỏng vấn, bạn sẽ đến ký giấy. Bạn hãy mang theo máy ảnh và chụp lại khoảnh khắc này cũng như có thêm bằng chứng để trình cho Lãnh Sự Quán Mỹ khi đi phỏng vấn sau này để có thể dễ dàng lấy được Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng.

Visa đi Mỹ diện vợ chồng

II. MỞ HỒ SƠ BẢO LÃNH

1. Mở hồ sơ

Người bảo lãnh mở hồ sơ bao gồm:

– Mẫu đơn I-130 bảo lãnh vợ/chồng (Petition for Alien Relative)

– Mẫu đơn G-325A (Biographic Information): 2 bộ cho 2 người. Vợ và chồng mỗi người cùng ký 1 bộ gồm:

+ Giấy tờ gửi kèm 

+ Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc bản sao 2 mặt của thẻ xanh

+ Giấy khai sinh của vợ/chồng và của bạn

+ Giấy đăng ký kết hôn

+ Giấy chứng nhận ly hôn hoặc chứng tử (Nếu bạn từng có một đời chồng/vợ trước đó).

+ 2 ảnh màu dành cho hộ chiếu (1 tấm của bạn và 1 tấm của vợ/chồng)

+ Bằng chứng về quan hệ giữa 2 người như hình ảnh, thư từ, email, ảnh cưới,…

– Đóng phí theo quy định.

2. Số biên nhận (Receipt Number)

Tuỳ vào tiểu bang và tình trạng xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm, bạn sẽ phải chờ khoảng 1 đến 2 tuần để Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gửi I-797C Receipt Note xác nhận đã nhận hồ sơ của bạn và hướng dẫn những bước tiếp theo.

3. Chấp thuận (Approval)

Sau khi hồ sơ của bạn được USCIS chấp thuận (tầm 4 – 6 tháng), bạn sẽ nhận được giấy I-797 Approval Notice. Và trong thời gian này, hồ sơ của bạn được chuyển từ USCIS đến NVC (National Visa Enter – Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia).

4. Affidavit of support (AOS) fee bill và DS-3032

* Trả phí và nộp đơn I-864 (Đây là phần của người bảo lãnh)

Khoảng 1 – 2 tháng sau khi được chấp thuận hồ sơ, NVC sẽ gửi bạn DS-3032 Choice of Address có barcode và phiếu báo lệ phí AOS khoảng $70 cho người bảo lãnh và đồng thời cũng sẽ gửi DS-3032 cho người được bảo lãnh.

Người bảo lãnh sẽ thanh toán online tại https://ceac.state.gov/CTRAC/Invoice/signon.aspx. Hãy check sau 2 ngày xem đã chuyển tình trạng đã thanh toán chưa. Sau khi đã thanh toán, người bảo lãnh in trang cover sheet có barcode của đơn I-864, thêm trang này cùng với bộ đơn I-864 đã điền đầy đủ thông tin và kèm 1 số chứng từ chứng minh tài chính nộp cho NVC.

Tips:

Hãy chắc chắn bạn đủ tiêu chuẩn về thu nhập để thực hiện bảo lãnh. Nếu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này thì cần có người cùng tài trợ. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè hay người quen.

– Nếu người cùng tài trợ ở chung nhà thì điền đơn I-864A.

– Nếu người cùng tài trợ không ở chung nhà thì điền đơn I-864.

* Gửi DS-3032 Choice of Agent and Address (Đây là phần của người được bảo lãnh)

Người bảo lãnh sẽ được nhận đơn này trước và gửi sang cho người được bảo lãnh. Người được bảo lãnh hoàn thành đơn này sau đó gửi lại cho NVC.

Tips: Hãy dùng email để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

5. Visa Application Processing fee bill và DS-230 Application for Immigrant Visa and Alien Registration (Hóa đơn xử lý đơn xin visa và đơn DS-230 cho Visa nhập cư và Đăng ký cho người nước ngoài)

* Trả fee bill (Đây là phần của người bảo lãnh)

Khoảng 1 tuần sau khi thực hiện Affidavit of support (AOS) fee bill và DS-3032, NVC sẽ gửi email thông báo đã nhận DS-3032 của bạn. Đồng thời đưa Hoá đơn Visa (Visa Application Processing fee bill) với mức phí khoảng $400 lên website (là website bạn thanh toán trực tuyết $70 trước đó). Sau đó thanh toán trực tuyến $400.

* In cover sheet và gửi DS-230 (Đây là phần của người được bảo lãnh)

2 ngày sau khi thanh toán $400, bạn phải vào check tình trạng chuyển qua chế độ đã thanh toán chưa. Nếu đã chuyển, hãy in cover sheet có barcode của DS-230, thêm giấy này cùng với bộ đơn DS-230 đã điền đầy đủ thông tin và kèm civil document nộp cho NVC.

Bộ Civil Document (gọi là giấy tờ gửi kèm) bao gồm:

– Giấy khai sinh của người được bảo lãnh (bản sao, dịch)

– Bản án, giấy tạm giam (nếu có)

– Giấy trục xuất khỏi Mỹ (nếu có)

– Giấy đăng ký kết hôn (bản sao, dịch)

– Hồ sơ quân nhân (nếu có)

– Passport (bản sao có công chứng)

– Lý lịch tư pháp (bản gốc, dịch)

– Giấy chứng nhận ly hôn của cuộc hôm nhân trước (nếu có)

– 2 ảnh 5×5 phông nền trắng, chụp cách đấy không quá 6 tháng.

Tips: Việc dịch thuật và công chứng các loại giấy tờ này có thể thực hiện tại các Phòng tư pháp của UBND quận huyện nơi bạn đang sống. Khi dịch thuật và công chứng cần mang 1 bản dự phòng so với số lượng yêu cầu vì có thể họ sẽ giữ lại 1 bản để làm hồ sơ.

6. Hoàn tất

Sau khi hoàn thành việc gửi và điền các mẫu đơn trên. Khoảng 1 – 2 tuần sau, bạn hãy liên hệ với NVC để biết hồ sơ đã hoàn tất chưa. Nếu đã hoàn tất, họ sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho bạn. Sau khi nhận được thư, bạn sẽ đi khám sức khoẻ.

Visa đi Mỹ diện vợ chồng

Trên là những thông tin, lưu ý và cách xin Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp một cách chi tiết hơn cũng như về nhu cầu làm Visa đi Mỹ, xin vui lòng liên hệ với Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán Mỹ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm nhiều thông tin về thủ tục xin Visa đi Mỹ bằng tiếng Anh tại đây.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường