Chuẩn Đầu Vào ACT Là Gì?

ACT - Visa đi Mỹ

Chuyên Visa Đi Mỹ: Chuẩn Đầu Vào ACT Là Gì?

Du học Mỹ ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn. Bên cạnh việc tìm hiểu cách lấy Visa đi Mỹ, trường học ở Mỹ, nơi ở… Bạn còn phải biết về các chuẩn đầu vào của các trường ĐH. Có rất nhiều chuẩn đầu vào và tùy theo yêu cầu mỗi trường, trong đó có chuẩn đầu vào ACT và SAT. Vậy ACT và SAT là chuẩn gì? Trước hết, trong bài viết này Chuyên Visa Đi Mỹ sẽ giải đáp giúp bạn về chuẩn ACT.

ACT - Visa đi Mỹ

I. ACT là gì?

ACT (American College Testing) là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và ĐH Mỹ. Cùng với SAT, ACT bao gồm các môn Tiếng Anh,Toán, Đọc Hiểu, Khoa Học Luận và Viết.

Bài thi ACT giúp các trường ĐH đánh giá ứng viên. Tất cả các trường ĐH hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 bài thi và quyết định tập trung vào cái nào hơn. Đôi khi, nhiều ứng viên chuẩn bị cho cả 2 bài thi.

II. Thời điểm dự thi ACT

Bạn có thể tham dự kỳ thi ACT lần đầu vào kỳ mùa xuân của lớp 11. Điều này giúp bạn chuyên tâm chuẩn bị hồ sơ đăng ký vào các trường ĐH. Bên cạnh đó có thời gian ôn tập cho kỳ tiếp theo vào mùa thu lớp 12 nếu điểm số không như ý muốn,

III. Cấu trúc bài thi ACT

Thời gian: 2 giờ 55 phút hoặc 3 giờ 35 phút nếu có thêm phần Viết.

Thứ tự của các phần thi và số câu hỏi của mỗi phần sẽ không thay đổi.

1. Phần thi Tiếng Anh

– Thời gian: 45 phút.

– Nội dung:

+ 40 câu về phân tích.

+ 35 câu về tu từ.

Trong phần thi này, bạn có 45 phút để trả lời 75 câu hỏi. Nghĩa là bạn có 30 giây để hoàn thành 1 câu hỏi. Phần này được chia làm 5 phần nhỏ, mỗi phần có 15 câu hỏi.

Phần Tiếng Anh trong bài thi ACT được đánh giá để kiếm tra thí sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và sử dụng phép tu từ. Kỹ năng sử dụng phép tu từ bao gồm sắp xếp trật tự từ và phong cách rõ ràng.

Các câu hỏi trong phần này hầu hết theo một định dạng chuẩn. Một từ, cụm từ hoặc cậu trong một đoạn văn được gạch chân (underline). Bạn có 4 lựa chọn: Không điền phần underline (no change) hoặc thay thế nó bằng 1 trong 3 lựa chọn thay thế.

Một số câu hỏi không theo định dạng chuẩn (thường một bài thi sẽ có 10 câu như vậy). Nhưng câu hỏi này cung cấp 4 lựa chọn. Đôi khi, các câu trả lời có thể là “có” hoặc “không” kèm lời giải thích. Các câu hỏi này thường xuất hiện phần cuối đoạn văn. Một số hỏi về ý nghĩa, mục đích hoặc giọng văn của một đoạn văn hoặc cả bài.

2. Phần thi Toán

– Thời gian: 60 phút.

– Nội dung:

+ 14 câu Pre-Algebra

+ 10 câu Elementary Algebra

+ 9 câu Intermediate Algebra

+ 9 câu Coordinate Geometry

+ 14 câu Plane Geometry

+ 4 câu Trigonometry

Trong phần thi này, bạn có 60 phút để hoàn thành. Nghĩa là bạn chỉ được mất 1 phút cho 1 câu hỏi.

Tất cả các câu hỏi trong phần này thuộc dạng trắc nghiệm. Những câu hỏi này cho bạn 5 đáp án. Các câu hỏi bao quát đầy đủ về chủ đề toán học. Từ đại số, hình học phẳng cho đến lượng giác. Các câu hỏi không được xếp theo mức độ khó. Thay vào đó, các câu hỏi liên quan đến kiến thức tiểu học và trung học cơ sở xuất hiện trước. Điều này không có nghĩa chúng được xếp phần đầu bài thi. 

3. Phần thi Đọc Hiểu

– Thời gian: 35 phút.

– Nội dung:

+ 10 câu Social Studies.

+ 10 câu Natural Sciences.

+ 10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction.

+ 10 câu Humanities.

Bạn có 35 phút để hoàn thành bài thi. Nghĩa là mất 50 giây cho 1 câu. Phần này gồm 4 đoạn văn, mỗi đoạn có 10 câu hỏi. 4 đoạn văn thuộc 4 chủ đề nói trên, mỗi đoạn khoảng 1000 từ và độ khó tương đương sách giáo khoa của ĐH. Sau mỗi đoạn bạn phải hoàn thành 10 câu hỏi. Phần thi đòi hỏi bạn phải nhận ra chủ đề trong từng đoạn, hiểu rõ chi tiết toàn bài.

4. Phần thi Khoa Học

– Thời gian: 35 phút.

– Nội dung:

+ 15 câu Date Representation.

+ 18 câu Research Summary.

+ 7 câu Conflicting Viewpoint.

Bạn có 35 phút để hoàn thành. Nghĩa là chỉ có 50 giây cho 1 câu hỏi. Phần thi này chứa những đoạn văn về lĩnh vực sinh học, vật lý, hoa học, địa lý, thiên văn và khí tượng. Gồm 7 đoạn, mỗi đoạn có từ 5 đến 7 câu hỏi. 

Thông thường, 6 đoạn văn trình bày dữ liệu khoa học dựa trên thí nghiệm cụ thể. Còn 1 đoạn văn trình bày những phân tích trái ngược trong cùng 1 lĩnh vực giữa 2 nhà khoa học. Một số đoạn văn thường sử dụng từ chuyên ngành khó hiểu nhưng câu hỏi thường dễ hơn những phần khác.

5. Phần thi Viết

– Thời gian: 40 phút.

– Nội dung: Dùng ý kiến và lập luận của bản thân để trả lời một vấn đề.

Đây là phần tự chọn, bạn có thời gian 40 phút để hoàn thành. Dù là tự chọn nhưng nhiều trường ĐH hiện nay vẫn bắt buộc thí sinh phải có điểm phần này mới xét tuyển. 

Bạn có một chủ đề hoặc một vấn đề cần đưa ra quan điểm của mình. Bạn phải sử dụng dẫn chứng và lập luận để hỗ trợ quan điểm đó. Thách thức lớn nhất là thời gian. Với 40 phút, bạn cần đọc hiểu chủ đề, sau đó lên kế hoạch, viết nháp và chỉnh sửa bài viết. 

IV. Thang điểm ACT

Mỗi phần thi được tính theo thang điểm 1 – 36. Sau đó lấy trung bình cộng của 4 phần (không tính phần Viết) để ra điểm ACT. Nếu bạn chọn phần Viết, bạn sẽ nhận điểm phần Viết riêng (0 -12) và điểm tổng phần Anh Văn (1 -36). Bạn cần hoàn thành cả phần Anh Văn và Viết để nhận điểm Viết. Điểm tổng của phần nay được tính bằng 2/3 điểm Anh Văn + 1/3 điểm Viết. Điểm tổng báo cáo dựa trên thang điểm 1 – 36.

V. Nhận kết quả bài thi ACT

Kết quả bài thi được đăng trên internet sau 2.5 tuần thi. Phiếu báo điểm được gửi đến nhà bạn sau 4 đến 7 tuần kể từ ngày thi. 

Nhận kết quả bài thi ACT
Hầu hết điểm ACT đều được đăng trên mạng trực tuyến sau 2.5 tuần kể từ ngày kiểm tra. Dịch vụ này giúp bạn biết được điểm số của mình trước khi bạn nhận được giấy báo điểm chính thức trong hòm thư (điểm cho những học sinh thi ACT ngoài nước Mỹ sẽ không được đăng trực tuyến.)

Trang chủ của ACT cung cấp đầy đủ thông tin ngày báo điểm.

Giấy báo điểm thường được gửi tới nhà bạn sau 4 tới 7 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn tham dự bài thi Viết, giấy báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi sau khi chúng tôi chấm xong bài luận văn.

Trên là thông tin Chuẩn Đầu Vào ACT. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp một cách chi tiết hơn cũng như về nhu cầu làm Visa đi Mỹ để du học, xin vui lòng liên hệ với Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán Mỹ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Gọi điện
SMS
Chỉ đường